Cách phân biệt bệnh viêm hô hấp do Covid-19 và bệnh cúm mùa

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra có những triệu chứng ban đầu tương tự so với bệnh cúm mùa. Vậy làm thế nào để phân biệt được? Cùng tham khảo những tiêu chí phân biệt dưới đây nhé!

 

» Xem thêm:


Nguyên nhân gây bệnh

Cả Covid-19 và bệnh cúm mùa đều do virus gây ra. Cụ thể, Covid-19 là bệnh do chủng mới của Corona virus gây ra. Trong khi đó, nguyên nhân gây bệnh cúm là do virus cúm (Influenza virus) thuộc nhóm Orthomyxoviridae.

Mức độ nghiêm trọng

Thông thường bệnh cúm thông thường diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Nhưng đối với Covid-19, bệnh được xếp vào danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm A, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

 

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 15% số ca mắc bệnh Covid-19 rơi vào tình trạng nghiêm trọng, 5% số ca nguy kịch. Những ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch cần có máy trợ thở. So với bệnh cúm thông thường, bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Tuy nhiên, vì các nghiên cứu về Covid-19 vẫn đang ở giai đoạn đầu nên nhiều chuyên gia cho rằng những ước tính nói trên có thể thay đổi theo thời gian.

Con đường lây nhiễm

Cả SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm đều lây lan từ người sang người qua đường mũi miệng. Virus sẽ lây lan từ người bệnh qua người tiếp xúc gần khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm đều có thể sống trên các bề mặt. Do đó, cần khử trùng các vật dụng, bề mặt thường xuyên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện chưa có căn cứ để khẳng định chính xác virus sống được bao lâu, nhưng thời gian sống của virus Corona chủng mới này có khả năng lên đến vài ngày.

 

 

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người mang virus cúm có thể truyền virus sang những người ở khoảng cách 2 mét. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo mọi người nên tránh tiếp xúc với người có các biểu hiện ho hoặc hắt hơi và duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Theo WHO, tốc độ lây truyền giữa SARS-CoV-2 và virus gây bệnh cúm mùa là khác nhau. Tuy nhiên, những người bị cúm có thể truyền virus ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Triệu chứng

Đối với bệnh cảm cúm theo mùa, biểu hiện là sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Còn đối với người nhiễm Covid-19 có hiểu hiện sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền.

 

Triệu chứng Covid-19 Cảm cúm thông thường
Thời gian ủ bệnh 1 – 14 ngày 1 – 4 ngày
Triệu chứng khởi phát Tăng dần Đột ngột
Sốt Phổ biến Phổ biến
Ho Phổ biến Phổ biến
Mệt mỏi Phổ biến Phổ biến
Sổ mũi Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Nghẹt mũi Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Tiêu chảy Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Nhứt mỏi cơ thể Thỉnh thoảng Phổ biến
Đau họng Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Đau đầu Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Mất cảm giác ngon miệng Thỉnh thoảng Phổ biến
Khó thở Phổ biến Thỉnh thoảng
Gặp vấn đề về hô hấp Phổ biến Thỉnh thoảng

 

Phương pháp điều trị

Bệnh cúm mùa đã xuất hiện từ lâu nên có nhiều lựa chọn trong việc điều trị. Hầu hết bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng, cơ thể sẽ loại trừ virus trong vài ngày. Tiêm phòng vắc xin là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm. 

 

 

Đối với Covid-19, vì là chủng loại virus mới nên hiện tại chưa có thuốc kháng virus được phê duyệt để điều trị. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang không ngừng nghiên cứu để tìm ra loại thuốc đặc hiệu.

Tuy nhiên vẫn có nhiều cách giúp điều trị các triệu chứng. Đối với các ca bệnh nhẹ, bác sĩ có thể theo dõi, kê toa thuốc hạ sốt để giảm sốt. Đối với những trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể cần hỗ trợ thở oxy bổ sung hoặc dùng máy thở để điều trị các vấn đề hô hấp xảy ra.

Cách phòng ngừa

Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm phòng vắc xin hàng năm. Hiệu quả của vắc xin cúm phụ thuộc vào tuổi tiêm và đáp ứng miễn dịch của người được tiêm vắc xin. Mỗi mùa có các chủng phổ biến khác nhau, do đó các bác sĩ thường cố gắng dự đoán các chủng phổ biến nhất vào mỗi mùa để chọn đúng thành phần vắc xin.

 

 

Covid-19 là bệnh loại chủng mới nên hiện vẫn chưa có đủ vắc xin để tiêm ngừa. Do đó, biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm của SARS-CoV-2 là:

  • Mang khẩu trang đúng cách để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng.
  • Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch rửa tay khô chứa cồn nhiều lần trong ngày.
  • Tránh chạm tay vào mặt, mắt, mũi hoặc miệng.
  • Tránh tụ tập đông người khi không cần thiết, nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội.
  • Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy dùng 1 lần và bỏ giấy vào thùng rác có nắp đậy theo quy định.
  • Tránh tiếp xúc với người có các biểu hiện cúm, cần giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với tất cả mọi người.
  • Tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế và các thông tin trên các kênh truyền thông chính thống của Bộ Y tế.

Nguồn: ThS.BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trên đây là những tiêu chí phân biệt bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và bệnh cúm mùa. Cùng bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767