Các loại nước uống không tốt cho trẻ nhỏ

Ngày nay có rất nhiều loại nước được bày bán khắp nơi trên thị trường. Tuy nhiên, loại nước nào gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nhiều nhất. Cùng Bảo Hành KANGEN điểm danh một số loại nước mà các bậc phụ huynh cần loại bỏ ra khỏi danh sách cho trẻ ngay từ bây giờ nhé!

 

» Xem thêm:


Những loại nước trẻ không nên dùng hoặc hạn chế

Các loại nước uống có ga có thể khiến trẻ bị đầy bụng, biếng ăn, nước hoa quả công nghiệp thường nhiều đường.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần cho trẻ uống nước. Tuy nhiên nếu trẻ ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho uống thêm 100-200 ml mỗi ngày.

Trẻ 6-12 tháng nhu cầu nước 100 ml trên mỗi cân nặng một ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8 kg cần 800 ml nước, nếu trẻ uống được 600 ml sữa cần bổ sung 200 ml mỗi ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội nước quả tươi, nước rau luộc…

 

Nước ngọt có ga, nước khoáng đều không tốt cho trẻ.
Nước ngọt có ga, nước khoáng đều không tốt cho trẻ.

Trẻ hơn một tuổi, nặng 10 kg cần một lít nữa mỗi ngày (kể cả sữa), trẻ nặng hơn 10 kg thì mỗi kg cân nặng thêm 50 ml.

Có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau :

Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10).

Ví dụ trẻ nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu trẻ uống được 500ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1150-500 = 650 ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 2- 2,5 lít mỗi ngày.

Dưới đây bác sĩ Lê Thị Hải chỉ ra một loại nước trẻ nên hạn chế hoặc không nên dùng:

Nước khoáng

Nó chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magie… Vì có thêm các chất khoáng nên cần phải dùng loại nước này đúng lúc, đúng đối tượng, không được sử dụng bừa bãi. Với trẻ nhỏ, cha mẹ không nên dùng loại nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao để pha sữa. Lý do chức năng thận của trẻ còn yếu không đào thải được chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể. Những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loại nhịp tim, tăng huyết áp, phù…

Các loại nước ngọt có ga

Không nên uống vì có thể gây thừa cân béo phì, hoặc đầy bụng biếng ăn ở trẻ em vì cung cấp calo rỗng.

Các loại nước ép quả công nghiệp

Chúng có nhiều đường, hàm lượng chất khoáng và vitamin ít không tốt cho sức khoẻ, uống nhiều dẫn đến thừa cân béo phì.

Cà phê, các loại nước tăng lực

Không được dùng cho trẻ uống.

 

 

Nên cho trẻ uống nước gì?

Nước sôi để nguội

Đây là loại thức uống rất cần thiết. Lượng nước mà bé uống tùy thuộc vào mức độ hoạt động, thời tiết và trọng lượng của bé. Nếu bé con nhà bạn không thích uống nước, hãy thử thêm vào ít quả mọng được nghiền nát để thêm hương vị hoặc trang trí thức uống của bé bằng ống hút và đá viên.

Sữa

Bạn nên cho bé uống sữa tươi nguyên chất khi bé trong giai đoạn từ một đến hai tuổi, trừ khi gia đình bạn có tiền sử bị bệnh béo phì hoặc bệnh tim. Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét giảm chất béo từ sữa, nhưng bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước. Bé nên uống sữa không béo khi bé được hai tuổi bởi thức uống này có tất cả các vitamin D và canxi cần thiết nhưng lại không bổ sung năng lượng cho bé.

 

 

Nước ép trái cây tươi

Bạn có thể cho bé uống nước ép nguyên chất không thêm đường. Trẻ em ở độ tuổi từ 1 đến 6 tuổi có thể dùng 120 đến 180ml nước ép mỗi ngày. Nước ép bổ sung rất nhiều năng lượng và calo nhưng lại không chứa nhiều chất xơ bằng trái cây.

 

Trên đây là những loại nước uống không tốt và tốt cho trẻ, các bậc phụ huynh cần biết để giúp trẻ phát triển tốt, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938003767
Nhắn tin qua Facebook Zalo:0938003767